Tình yêu từ cái nhìn đầu tiên lung linh và đầy lãng mạn thường xuất hiện nhiều trong phim ảnh, tiểu thuyết. Nhưng thực tế, có rất nhiều lý do khiến bạn không nên tin tưởng vào một tình yêu thi vị như thế đâu.

Yêu từ cái nhìn đầu tiên là sự đánh lừa của ảo giác

Trong nhiều trường hợp, người ta gặp gỡ, tiếp xúc nhau trong những khung cảnh vô cùng ấn tượng hay bầu không khí lãng mạn (đám cưới, buổi tiệc, các chuyến du lịch…). Đó dường như là bối cảnh tuyệt vời khiến người trong cuộc cảm thấy mọi thứ xung quanh bạn đều hoàn hảo. Trong đó người mà bạn gặp gỡ cũng là người hoàn hảo.

Sự thật đó là những nơi chốn, thời điểm mà người tham gia luôn thấy vui vẻ, hạnh phúc. Giữa một khung cảnh như thế, những tâm hồn cô đơn rất dễ bắt được “tín hiệu” của nhau bởi họ khao khát mình sẽ được sống trong khung cảnh tương tự mãi mãi.

Hoặc chỉ cần thấy ai hấp dẫn, giông giống một người mình quen biết trong hoàn cảnh đó, bạn nhanh chóng nghĩ đó chính là một nửa mình đang kiếm tìm. Và đó là lý do khiến thiện cảm, tình yêu nảy sinh.

Những người gặp gỡ, yêu nhau trong hoàn cảnh này được các nhà tâm lý gọi là hiện tượng yêu vì hiệu ứng ánh hào quang mờ ảo. Nói cách khác, môi trường đã tạo điều kiện thuận lợi để tình yêu dễ dàng nảy sinh trong bạn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã tìm thấy tình yêu đích thực.

Bạn chỉ bị ảnh hưởng bởi phim ảnh, sách báo

Như trên đã nói, đôi khi vì môi trường ngập tràn cảm hứng yêu đương cùng với tâm thức của một con người cô đơn khiến bạn dễ dàng “ngã” vào tình yêu từ cái nhìn đầu tiên. Lý do nảy sinh tình yêu này, ngoài sự đánh lừa của ảo giác còn một nguyên nhân khác, đó là bạn chịu ảnh hưởng quá nhiều của phim ảnh, tiểu thuyết.

Nói cụ thể hơn là bạn đã có quá nhiều cơ hội chứng kiến kiểu yêu từ cái nhìn đầu tiên khi xem những bộ phim lãng mạn, những cuốn truyện/tiểu thuyết tâm lý hay các chương trình truyền hình. Bạn không biết rằng tất cả những mối tình trong đó đều do trí tưởng tượng thần kì của các đạo diễn, nhà văn…, vẽ ra một viễn cảnh tươi đẹp để con người không ngừng mơ tưởng và hướng tới.

Sự thật mà nói, tình yêu bắt nguồn từ cái nhìn đầu tiên không còn xa lạ đối với các tác phẩm nghệ thuật nhưng trong cuộc sống thực, nó giống như một hiện tượng “hiếm có, khó tìm”.

Người ta yêu nhau không chỉ vì vẻ đẹp bề ngoài

Nếu chỉ từ một ánh mắt mà bạn đã cảm nhận đây chính là tình yêu đích thực thì quả thực bạn đã quá vội vàng. Tình yêu cần có sự thấu hiểu, đồng cảm, chia sẻ với nhau… mà những điều này không thể thấy được qua cái nhìn đầu tiên.

Đó là chưa kể diện mạo của một con người chẳng thể nói lên tính cách của họ ra sao. Ẩn sau lớp vỏ bảnh trai, thân thiện có khi lại là một gã sát gái, lăng nhăng; một kẻ lạnh lùng, quyến rũ đôi khi lại là một gã nham hiểm. Và những chàng quần áo tuyền toàng, ăn nói lắp bắp… không thể gây ấn tượng với bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên lại thường là những chàng trai thật thà, tốt bụng, yêu thương chân thành…

Tình yêu đích thực không chịu sự ảnh hưởng của vẻ đẹp trai hay hấp dẫn. Khi bạn nhìn thấy một gã nào đó trong trang phục ít hoàn hảo hơn, trong khung cảnh không thơ mộng như lần đầu gặp nhau, bạn mới có thể chắc chắn tình cảm thật của mình cũng như của đối phương.

Yêu từ cái nhìn đầu tiên không có chỗ cho tiếng nói

Tình yêu chỉ có thể được xây dựng và phát triển giữa hai người khi họ hiểu đúng về nhau. Nếu như bạn yêu từ cái tìn đầu tiên, rất có thể sau đó bạn sẽ nhận ra mình đã sai lầm bởi hầu như hai người chưa nói chuyện được nhiều với nhau.

Cảm nhận chỉ là một phần của tình yêu, trong khi đó nó lại chịu ảnh hưởng rất lớn từ ngoại cảnh. Điều quan trọng đối với bất cứ ai là biết rõ thế giới nội tâm, tính cách của đối phương trước khi quyết định nói lên hai tiếng thiêng liêng “tình yêu”. Bởi suy cho cùng, điều quan trọng nhất khi yêu với con gái là nhận biết chàng có phải lẻ lăng nhăng, dễ dàng lừa dối bạn sau này hay không?

Tình yêu sét đánh không được trải qua giai đoạn thử nghiệm

Bất cứ mối quan hệ nào cũng cần trải qua một giai đoạn thử nghiệm để kiểm định tương lai của mối quan hệ đó. Nói cách khác, để bạn có thể nhận ra mình đang sở hữu tình yêu đích thực, cả hai cần phải trải qua một khoảng thời gian nhất định đối đầu với nhiều khó khăn, thử thách. Sau những sóng gió, cả hai cảm thấy vẫn thuộc về nhau thì đó mới là mối quan hệ vững bền.

Khi bạn và người ấy chỉ gặp gỡ nhau trong lúc tốt đẹp, vui vẻ thì đến lúc đối mặt với khó khăn, không ai dám chắc tình yêu của bạn sẽ không bị sụp đổ. Vì vậy, không nên nhanh chóng “định đoạt” trái tim mình ngay từ khoảnh khắc đầu tiên.

Bạn có thể đánh giá sai đối phương khi yêu từ cái nhìn đầu tiên

Hãy nhìn vào thực tế là bạn hoàn toàn có thể đánh giá sai nếu ngã vào tình yêu từ ánh mắt đầu tiên. Khi gặp một người đàn ông hào hoa, ga lăng trong một buổi tiệc đông người, bạn dễ dàng bị anh ta cuốn hút và anh ta cũng phát ra các tín hiệu để mắt tới bạn, bạn kết luận mình đã tìm được tình yêu đích thực.

Nhưng làm thế nào bạn biết được chính xác anh ta chưa có người yêu, chưa kết hôn hay thật lòng có tình cảm với mình? Thậm chí khi trực tiếp đặt câu hỏi với người ấy, bạn cũng không thể chắc chắn đó có phải sự thật hay không?

Đối với những người yêu từ cái nhìn đầu tiên, họ rất dễ đưa ra đánh giá sai về đối phương. Và điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ của bạn sau này.

 

Truyện khác cùng thể loại: