CON TRAI: “Ba ơi, con có thể hỏi ba một câu hỏi có được không?”
BA: “Được chứ, cái gì vậy?”
CON TRAI: “Ba, một giờ ba làm được bao nhiêu tiền?”
BA: “Đây không phải là chuyện của con. Tại sao con lại hỏi chuyện này?”
CON TRAI: “Con chỉ muốn biết thôi. Nói cho con nghe đi mà, một giờ ba kiếm được bao nhiêu tiền.”
BA: Nếu con thật sự muốn biết, được rồi, một giờ ba kiếm được 100 đồng”
CON TRAI: “Oh! (người con gục mặt xuống). Thế con mượn ba 50 đồng có được không?

Người cha bỗng nhiên tức giận.
Ông nói: “Nếu đó là lí do duy nhất con hỏi để mượn tiền ba để mua để mua những thứ đồ chơi ngớ ngẩn, hay làm những chuyện vô bổ thì hãy quên đi và đi thẳng vào phòng ngủ. Hãy tự suy nghĩ rằng là mình đã ích kỷ như thế nào. Ba làm việc vất vả hằng ngày để cho con làm những trò con nít như vậy à?”

Đứa con trai lặng lẽ đi vào phòng rồi đóng cửa lại. Người đàn ông đó ngồi xuống và bắt đầu trở nên tức giận hơn về câu hỏi của cậu con trai mình. Tại sao nó lại dám hỏi một câu hỏi như vậy chỉ để mượn một ít tiền?

Thế nhưng sau một giờ đồng hồ, người cha trở nê bình tĩnh lại và suy nghĩ: “Có lẽ nó rất cần một thứ gì đó chứ nó đâu có thường xuyên xin tiền?” Thế là ông đi tới trước phòng ngủ của cậu con trai và mở cửa phòng ngủ.

BA: “Con trai, con vẫn đang ngủ chứ?”
CON TRAI: “Không, con vẫn còn đang thức.”
BA: “Ba suy nghĩ lại rồi, lúc đầu, ba đã quá khó khăn với con. Hôm nay là một ngày dài, và ba đã làm quá mọi chuyện. Đây, 50 đồng của con đây”

Đứa con ngồi bật dậy và mỉm cười.
Cậu nói: Oh! Con xin cám ơn ba!”

Sau đó, người con trai thò tay xuống chiếc gối và lấy ra một xấp tiền 1 đồng và 5 đồng. Thấy con mình đã có tiền, người cha bỗng nhiên tức giận trở lại. Người con đếm từ từ xấp tiền của mình và ngước nhìn lên người cha.

BA:”Tại sao con lại muốn thêm tiền trong khi con đã có tiền rồi?”
CON TRAI: “Tại lúc đó con chưa đủ , nhưng bây giờ thì con đã đủ rồi.”
“Ba ơi, đây là 100 đồng. Con có thể mua lại 1 giờ làm việc của ba không? Ngày mai ba nhớ về nhà sớm trước 1 tiếng nhé Con muốn ăn tối với ba.”

Người cha bỗng nhiên sửng sốt. Ông vòng tay ôm con của mình và cầu xin một sự tha thứ…

=================================

Trên đây chỉ là 1 bài học nho nhỏ cho những ai quá đam mê công việc. Nhiều lúc, ta đã đam mê nó hơn cả chính gia đình cuả mình.

Thời gian thật sự rất ngắn ngủi. Chúng ta không nên để nó trôi qua như vậy mà không tận hưởng cuộc sống với những người mà ta thật sự yêu thương.

Nếu ngày mai bạn chết đi, thì công ty có thể kiếm một người khác thay thế bạn chỉ trong vài ngày, đó chỉ là vấn đế thời gian. Thế nhưng gia đình và bạn bè của bạn sẽ không như thế , họ sẽ phải gánh chịu nỗi mất mát đó trong suốt quãng đời còn lại của mình.

Thế hãy tự suy nghĩ xem điều gì là quan trọng hơn.

 

Truyện khác cùng thể loại: