Chuyện muôn đời không cũ tương quan giữa tình yêu và tình dục

Khi Alfred Kinsey xuất bản cuốn sách “hành vi tình dục của con người”, ông nhận được một trong những lời góp ý: Dường như những kinh nghiệm về tình yêu không được ông nhắc đến khi nói về tình dục. Có vẻ như, phần đông các nhà tình dục, các chuyên gia thường ngại nói về tình yêu dù rằng bề sâu, nó có sự kết nối mật thiết với những trải nghiệm tình dục. Cách nhìn nhận của 3 tác gải M.Scott Peck, Stephen Levine và Judith Orloff sẽ giúp ta có cái nhìn đầy đủ hơn về cả tình yêu và tình dục cùng mối quan hệ giữa hai phạm trù.

Những góc nhìn về tình yêu

Thật khó để hiểu rõ ràng tình yêu là gì. Nhiều mô tả, nhiều định nghĩa khác nhau được đưa ra và nhiều người cho rằng họ nắm bắt được phạm trù này cũng như có kinh nghiệm về nó, nhưng thực ra lại chẳng hiểu gì về nó cả.

Một cuốn sách viết khá hay về tình yêu của M. Scott Peck là “Tất cả về tình yêu”. Trong cuốn sách này, Scott Peck đưa ra định nghĩa tình yêu là “cảm xúc háo hức được cởi mở tâm hồn mình cho mục đích nuôi dưỡng tinh thần của chính mình và người khác”. Định nghĩa này cho tình yêu là một hành động của ý chí. Chúng ta chọn hành động vì tình yêu chứ không đơn giản chỉ là mong đợi mọi thứ bằng thái độ không nỗ lực. Khi chúng ta có thể không thực sự yêu dù vẫn chăm sóc một ai đó, gắn liền với họ hoặc hy vọng cho hạnh phúc của họ. Người ta vẫn thường nói bạn chỉ có thể yêu chính mình khi bạn yêu một người khác. Cách hiểu về tình yêu của Peck cũng giúp ta hiểu rõ tình yêu và sự lạm dụng không thể tồn tại song song cùng một lúc. Sự lợi dụng trong tình yêu và biểu hiện kiểm soát độc đoán không tương thức với tình yêu mà còn kìm hãm và giết chết mối quan hệ. Tình yêu là sự giúp đỡ nhau cùng xây dựng, hỗ trợ đời sống tinh thần và trong quá trình đồng hành cùng nhau ấy, người ta thấy hạnh phúc.

Trong một cuốn sách khác, “Lột trần huyền thoại tình yêu”, Stephen Lenvine lại cho ta cái nhìn về nhiều khía cạnh của tình yêu. Theo ông, tình yêu là khát vọng lý tưởng vì nó sâu sắc, tôn vinh và hơn nữa, nó là văn hóa. Chúng ta thường mong đợi những kết quả đẹp từ tình yêu mang lại. Cũng theo Levine, tình yêu là sự sắp xếp và thỏa thuận của mối quan hệ yêu thương đòi hỏi có những trao đổi, gửi gắm và hy vọng.

Người trẻ tuổi tí nhìn thấy điều này ở tình yêu nếu chưa bước vào một độ tuổi “chín” nhất định. Tình yêu là một cam kết đạo đức khi chúng ta tuyên bố công khai trước mặt gia đình, cộng đồng và thực hiện lời cam kết cùng đối tác. Một khía cạnh khác, tình yêu đơn thuần là trạng thái cảm xúc thoáng qua. Theo Levine, đó là sự pha trộn của niềm vui, sự quan tâm cùng cảm giác của những kích thích tình dục. Những nỗi lo lắng, sợ hãi, xấu hổ hay tức giận được bọc trong kinh nghiệm của chúng ta về tình yêu.

Ngoài những định nghĩa về tình yêu, Levine cũng nói về các động từ của tình yêu, kỹ năng cần thiết cho tình yêu, những cách mà sự thân mật tâm lý có thể truyền cảm hứng cho tình yêu, và nhiều hơn nữa.

Sự khác biệt giữa tình yêu và những ham muốn tình dục

Judith Orloff là một bác sĩ tâm thần, trong cuốn sách của ông – “Xúc cảm tự do” xuất bản năm 2011 đã kiếm tìm sự khác biệt giữa tình yêu và tình dục. Ông nhìn thấy sức cuốn hút mãnh liệt từ tình dục, nhiều khi không cần sự can thiệp của tình yêu. Tại sao vậy?

Theo ông, những ham muốn tình dục là trạng thái thay đổi ý thức được lập trình bởi nhu cầu sinh sản có từ thời nguyên thủy. “Nghiên cứu cho thấy, não bộ trong giai đoạn này giống như đang rất hưng phấn cho ham muốn, như người nghiện vậy. Cũng trong giai đoạn đầu của một mối quan hệ, khi các hormone giới tính “hoành hành”, ham muốn được thúc đẩy bởi sự lý tưởng hóa và phản chiếu những gì bạn thấy, bạn hy vọng ai đó và cần có họ. Lúc ấy, chưa hẳn bạn nhìn thấy được đúng con người thực sự của họ, những sai sót và tất cả”, ông viết trong cuốn sách của mình.

Trong cuốn sách của Judith Orloff có nói đến phương pháp chữa bệnh trực quan, ông thảo luận về sự khác biệt giữa ham muốn và tình yêu cũng như kỹ thuật để tăng cường sức khỏe tình dục. Ham muốn về cơ bản chỉ dựa vào những thu hút thể xác và trí tưởng tượng. Nó thường mất đi khi con người lộ diện bản chất thực sự của họ. Khi yêu, bạn mang kính màu và thấy rằng đối phương không làm gì sai cả. Trong tình yêu cũng bao gồm cả ham muốn gần gũi. Tuy nhiên, theo ông, tình yêu thực sự không dựa trên lý tưởng hóa quá mức mà nó cần thời gian để cả hai gần gũi và tìm hiểu nhau.

Theo Orloff, khi ham muốn, bạn chỉ tập trung vào ngoại hình và cơ thể của đối phương. Đó là mối quan tâm lớn nhất. Bạn quan tâm đến sex và nghĩ về nó dù rằng chưa có cuộc chuyện trò nào. Bạn cũng thường giữ mối quan hệ ở mức độ tuyệt vời, lý tưởng hóa và ngọt ngào quá sức, trong khi đó lại giấu đi những cảm xúc thực sự và tránh thảo luận nó với đối phương. Sau sex, bạn thường muốn nhanh chóng rời khỏi giường và không quan tâm đến đối tác của mình. Bạn cũng không thiết tha việc chuẩn bị bữa sáng và nói những lời mật ngọt vào tai bạn tình.

Cũng theo Orloff, với tình yêu, bạn nghĩ nhiều về việc sử dụng thời gian bên nhau sao cho đáng nhớ và hạnh phúc hơn là chỉ nghĩ đến sex. Bạn chìm đắm trong những cuộc nói chuyện và cả hai quên mất thời gian đang trôi. Bạn cũng quan tâm đến việc lắng nghe những xúc cảm, chia sẻ thực sự từ nửa kia và điều đó làm cả hai hạnh phúc. Đối phương khiến bạn nỗ lực để hoàn thiện mình hơn và bạn cũng muốn gắn cuộc sống mình với những gì liên quan đến nửa kia (gia đình, bạn bè…)

Phân biệt xúc cảm ham muốn và tình yêu

Dưới đây là một số dấu hiệu để bạn xem xét sự khác biệt giữa ham muốn thể xác với tình yêu thực sự. Nếu bạn đang băn khoăn về mối quan hệ của mình với ai đó, hãy khám phá thử:

 Biểu hiện của ham muốn: 
–    Mối quan tâm lớn nhất của bạn là ngoại hình và cơ thể của đối phương.
–    Bạn quan tâm đến sex và nghĩ về nó dù rằng chưa có cuộc chuyện trò nào.
–    Bạn thường giữ mối quan hệ ở một mức độ tuyệt vời, lý tưởng hóa và ngọt ngào quá mức trong khi đó giấu đi những cảm xúc thực sự và tránh thảo luận nó với đối phương.
–    Sau sex, bạn thường muốn nhanh chóng rời khỏi giường và không quan tâm đến đối tác của mình. Bạn cũng không thiết tha việc chuẩn bị bữa sáng và nói những lời mật ngọt vào tai bạn tình.
–    Cả hai là những người yêu nhau, không phải là những người bạn.

Biểu hiện của tình yêu thực sự:
–    Bạn nghĩ nhiều về việc sử dụng thời gian bên nhau sao cho đáng nhớ và hạnh phúc hơn là chỉ nghĩ đến sex.
–    Bạn chìm đắm trong những cuộc nói chuyện và cả hai quên mất thời gian đang trôi.
–    Bạn quan tâm đến việc lắng nghe những xúc cảm, chia sẻ thực sự từ nửa kia và điều đó làm cả hai hạnh phúc.
–    Cô ấy hoặc anh ấy đang làm bạn trở nên tốt hơn.
–    Bạn muốn gặp gỡ những người xung quanh cuộc sống của đối phương: gia đình, bạn bè…

Để tình yêu luôn song hành cùng tình dục

Với nhiều người, tình yêu đơn thuần chỉ là kết quả của những kinh nghiệm về tình dục. Sự hiểu biết của chúng ta về tình yêu cũng là một phần của nền tảng tình dục và những kinh nghiệm. Tuy nhiên, tình yêu không đồng nhất hoàn toàn với tình dục. Tình dục vẫn có thể xảy ra khi không có tình yêu nhưng nó chỉ đơn giản là nhu cầu bản năng. Khi tình dục đi cùng với tình yêu, nó được nâng lên một cấp cao hơn và đẹp đẽ hơn. Để đi con đường có cả tình yêu song hành cùng tình dục, không gì hơn là hãy mở những cánh cửa của yêu thương. Chúng ta cần xây dựng trong trái tim mình những kết nối với vẻ đẹp mà tình yêu mang lại.

Nhiều người sau thời gian chung sống cho rằng tình yêu mai một và điều còn lại chỉ là tình dục. Tại sao bạn không tìm cách để đánh thức những kỷ niệm tình yêu, tất cả những biểu hiện của nó. Hãy tìm kiếm những cách thức mới để cho và nhận trong tình yêu – mở lại cánh cửa tâm hồn lãng mạn yêu đương một thời. Biết giá trị tình yêu và tình dục, cuộc sống chăn gối bạn hoàn hảo hơn. Nó truyền cảm hứng cho chúng ta khám phá toàn vẹn về mình, những thiếu sót dành cho nhau, nhìn lại mình và những người thân yêu. Càng mở tâm hồn để yêu, tình dục càng viên mãn. Tất nhiên, trong chúng ta không ai hoàn hảo và tất cả những gì cần làm là hãy lắng nghe, học hỏi để tìm cách khắc phục. Trong tình dục cần những giao tiếp từ tình yêu, bạn biết đấy!

Những bài tập giúp cải thiện sex

Ham muốn là điều rất quan trọng trong chuyện chăn gối. Những người chăm chỉ luyện tập thể dục sẽ có cơ thể được cải thiện hơn so với người không tập luyện. Việc hài lòng với ngoại hình của mình sẽ khiến bạn tự tin hơn và hoàn toàn thư giãn khi âu yếm cùng đối tác. Một công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những nam giới và phụ nữ có thể cân đối thường có ham muốn cao hơn những người khác. 80% nam giới và 60% nữ giới tập luyện 2 đến 3 lần trong tuần sẽ tăng khả năng ham muốn trên mức trung bình. Khi số lần tập luyện tăng thêm nữa, ham muốn cũng sẽ tăng theo.

Sức mạnh có thể phía trên: Bài tập cho các cơ vai, ngực sẽ giúp nâng đỡ cơ thể bạn trong thời gian dài hơn khi bạn ở trên hoặc lúc di chuyển khi ân ái.

Rèn luyện tính linh hoạt: Kéo dài rèn luyện cơ bắp sẽ giúp tránh tình trạng chuột rút khi ân ái. Bạn có thể đi bộ để thực hành bài tập này.

Chú ý những phần quan trọng: Bụng và cơ lưng nên được tập luyện nhiều vì đây là những phần liên quan chặt chẽ đến chuyển động trong quan hệ tình dục. Tập những bài thể dục về lưng giúp bạn giảm nguy cơ đau lưng hơn. Các nhà nghiên cứu Phần Lan cho rằng những người có cơ bắp yếu hơn sẽ có khả năng đau lưng dưới hơn.

Aerobic: Những bài tập Aerobic giúp bạn dẻo dai và duy trì sức chịu đựng của mình. Tập luyện Aerobic cũng giúp bạn năng động và sảng khoái hơn.

 

Truyện khác cùng thể loại: